ผลิตภัณฑ์ผักตบชวาตากแห้ง,TOB  CHAWA,วัสดุกันกระแทก

เพราะอะไร ? ผู้ประกอบการจึงควรใส่ใจเรื่อง Packaging ?​

บางครั้งผู้ประกอบการอาจจะคิดว่า Packaging เป็นการลงทุนที่อายุสั้น เพราะเมื่อถึงมือ End User สุดท้ายแล้วสิ่งที่เราลงทุนไป จะลงไปอยู่ในถังขยะ

 

วันนี้ “ตบชวากันกระแทก” เลยจะมาชวนคุณคุยเรื่องราวของ Packaging ว่าสำคัญอย่างไรต่อการทำการตลาดในยุคปัจจุบัน

 

“ความประทับใจ” คือจุดสำคัญในการทำธุรกิจ

คงจะเถียงไม่ได้ ว่าความประทับใจต่อผลิตภัณฑ์นั้น เป็นจุดตัดสินใจซื้อ หรือแม้กระทั่งการกลับมาซื้อซ้ำ นั่นก็เป็นเพราะว่าความประทับใจเป็นองค์ประกอบสำคัญของ First of Mind เมื่อเรานึกถึงอะไรสักอย่าง ความประทับใจจะเป็นตัวดึงเอาความทรงจำของผู้บริโภคขึ้นมา ให้กลับมาซื้อสินค้าชนิดเดิมซ้ำๆ หรือแม้กระทั่งประทับใจเพียงพอที่จะตัดสินใจลองใช้อะไรใหม่ๆ 

เพราะอะไร ? ผู้ประกอบการจึงควรใส่ใจเรื่อง Packaging ?

 

จะสร้าง “ความประทับใจ” ให้ลูกค้าได้อย่างไร ?

ความประทับใจ คือ การได้รับสิ่งที่เหนือความคาดหมาย สมมติคุณซื้อสินค้า 1 ชิ้น คุณจ่ายเงินไป 1,000 บาท และได้รับสินค้าที่มีคุณภาพเกินกว่าที่คุณคาดหวัง หรือเมื่อคุณเปิดกล่องมา คุณพบการ์ดขอบคุณใบเล็กๆ ที่เขียนด้วยลายมือ หรือข้อแนะนำเฉพาะสำหรับคุณ อันทำให้คุณรู้สึกพิเศษ นั่นคือสิ่งที่ทำให้คุณประทับใจถูกต้องไหมครับ ?

 

หลายครั้งที่ “ความประทับใจ” มาในรูปแบบของการบรรจุหีบห่อ (Packaging)

คุณคงจะเคยซื้อสินค้า และเมื่อได้รับสินค้า ถึงกับต้องอุทานออกมาว่า “โห...ไอเดียโคตรดี!” และอดใจไม่ได้ ที่จะถ่ายรูป Packaging พร้อมกับ Product สุดว๊าว แชร์ลงใน Social Network ของคุณ เพื่อส่งต่อเรื่องราวความประทับใจที่เกิดขึ้น นี่คือผลประโยชน์แรกที่คุณได้รับจากการใส่ใจสร้างสรรค์ Packaging ตรงนี้เราเรียกว่า Brandawareness 

 

เพราะอะไร ? ผู้ประกอบการจึงควรใส่ใจเรื่อง Packaging ?

 

Packaging อาจจะเป็นตัวบ่งบอกมูลค่า จนคุณต้องเก็บไว้ เพื่อรักษาราคาขายต่อ

ไม่ว่าจะ Sneaker Head, นักสะสมนาฬิกา หรือสาวๆนักหิ้ว(กระเป๋า) คงเข้าใจข้อนี้เป็นอย่างดี เพราะสินค้าบางประเภท สามารถขายต่อได้ราคาสูงขึ้น เมื่อคุณประกาศขายว่า “พร้อมกล่องและอุปกรณ์” เรื่องนี้ทางจิตวิทยา ช่วยเพิ่มความมั่นใจให้แก่ผู้ซื้อสินค้ามือสอง ว่าสินค้าที่ซื้อมาเป็นของแท้ แม้จะไม่ได้ 100% แต่ช่วยเพิ่มคะแนนเปรียบเทียบได้ อีกทั้งการเก็บรักษา Packaging ของเจ้าของเก่า ยังสามารถสื่อสารได้ว่าเขาเป็นคนทะนุถนอมและใส่ใจรายละเอียดมากแค่ไหน 

 

 

Packaging ที่ตอบสนองจิตวิญญาณของนักอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม

 

Packaging ที่ตอบสนองจิตวิญญาณของนักอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม

เราคงปฏิเสธไม่ได้ ว่าระยะ 40-50 ปีที่ผ่านมา Packaging ของ Mass Product ส่วนใหญ่ ถูกผลิตด้วยพลาสติก จากกระบวนการผลิตขนาดใหญ่ ทำให้บรรจุภัณฑ์พลาสติกมีราคาถูก แต่ในระยะ 5-10 ปีให้หลัง ทั่วโลกมีความตระหนักถึงปัญหาของขยะจากบรรจุภัณฑ์พลาสติก ที่ก่อให้เกิดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมมากมายตามมา จึงเป็นที่มาของเทรนด์บรรจุภัณฑ์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ที่มีกฎว่า ต้องสามารถ Reuse ใช้แล้ว ใช้ซ้ำนำกลับมาใช้ใหม่ได้ หรือย่อยสลายได้ง่ายโดยไม่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม

 

ทำให้เราได้มีโอกาสเห็น Pagkaging ที่หน้าตาเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ไม่ว่าจะเป็นนมในขวดแก้ว กล่องที่เป็นกระดาษคราฟ หรือภาชนะบรรจุภัณฑ์ต่างๆ ที่สามารถนำมาใช้ซ้ำได้ หรือย่อยสลายง่าย ที่ผลิตจากวัสดุเหลือใช้จากการเกษตร อย่างกล่องอาหารจากชานอ้อย แม้กระทั่ง “ตบชวากันกระแทก” ผลิตภัณฑ์ ที่คิดค้นมาเพื่อลดขยะจากบับเบิ้ล หรือบับเบิ้ล กันกระแทก (ขอแวะขายของนิดนึง) ซึ่งถึงแม้ผลิตภัณฑ์ ที่บรรจุใน Packaging ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม จะมีราคาสูงกว่าผลิตภัณฑ์ในรูปแบบเดียวกัน กว่า 20-30% (ประมาณการจากผู้บริโภคตัวจริงไม่มีข้อมูลอ้างอิงจากความรู้สึกล้วนๆ) แต่ผู้บริโภคก็ยินดีจ่าย เพื่อความรู้สึกว่าได้เป็นส่วนหนึ่งในการรักษาสิ่งแวดล้อม

 

มาถึงตรงนี้ คุณคงพอจะนึกออกแล้วว่า Packaging สามารถสร้างความประทับใจต่อลูกค้าของคุณได้อย่างไร ?

 

เลือกใช้วัสดุกันกระแทกครั้งหน้า อย่าลืมเลือกใช้ตบชวากันกระแทก เป็นอีกหนึ่งหนทางการสร้างความประทับใจให้ลูกค้าของคุณนะครับ

TOB -CHAWA

ติดตามเราได้ที่

สอบถามข้อมูลผ่าน Line

Copyright © 2021TOB CHAWA